TRỌNG LƯỢNG KIM CƯƠNG QUYẾT ĐỊNH GIÁ TRỊ CỦA KIM CƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

Tháng Mười 31, 2022 by padmin
No Comments

TRỌNG LƯỢNG KIM CƯƠNG

Thay vì gram hoặc kilôgam, kim cương được cân bằng carat (đừng nhầm với Karat vàng có nghĩa là độ tinh khiết). Điều này chỉ đơn giản biểu thị một thang đo trong đó mỗi 1 carat = 0,2 gram (0,50 carat = 0,1 gram và 5 carat = 1 gram)

Khi trọng lượng carat tăng, kích thước của một viên kim cương cũng vậy. Tuy nhiên, thật khó hiểu, mối quan hệ này không phải là một đường thẳng mà là một đường cong – vì vậy, một viên kim cương 2.0ct sẽ không xuất hiện lớn gấp đôi một viên kim cương 1.0ct

Khi so sánh các viên kim cương tương tự hãy thử nhìn vào các phép đo. Một số kim cương có trọng lượng tương tự có thể thay đổi đáng kể trong các phép đo. Chọn một cái có số đo rộng hơn, và bạn sẽ đạt được diện tích bề mặt kim cương lớn hơn cho cùng một giá trị.

Một số kích thước kim cương được tìm kiếm rất cao (ví dụ: 0,5ct, 0,75ct, 1,0ct) và giá có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào trọng lượng carat. Một viên kim cương 0,90ct có thể có giá rẻ hơn 10-20% so với viên kim cương 1.0ct có cùng chất lượng nhưng có thể có kích thước gần như giống hệt nhau nhưng giá rất khác nhau.

LỊCH SỬ & NỀN TẢNG

Thuật ngữ carat bắt nguồn từ tên Hy Lạp và tiếng Ả Rập cho cây carob – Kutions trong tiếng Hy Lạp và Qirrat trong tiếng Ả Rập. Hạt khô của cây Carob (hoặc Locust) đã từng được sử dụng rộng rãi bởi các thương nhân như là đối trọng để cân vàng, kim cương, đá quý và ngọc trai do trọng lượng và kích thước tương đối phù hợp của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thuật ngữ này có thể sử dụng kim cương tham chiếu khác với kim cương tham khảo khác với giá trị của vàng karat, là giá trị được sử dụng cho độ tinh khiết của vàng.

Thời đại Byzantine đã sử dụng đá cuội thủy tinh, dựa trên hạt carob, để cân các đồng xu, nặng khoảng 196 mg, phù hợp với trọng lượng trung bình của một hạt carob riêng lẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng của chúng cuối cùng đã giảm đi khi người ta phát hiện ra rằng mặc dù có sự đồng đều về thị giác, các hạt không thực sự phù hợp về trọng lượng. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để chuẩn hóa việc đo trọng lượng đá quý và chỉ đến năm 1907, tại Hội nghị chung về lần thứ tư về Trọng lượng và Đo lường, mà Car carat đã được sử dụng làm phép đo chính thức cho trọng lượng đá quý.

Năm 1913, Hoa Kỳ chính thức chấp nhận ‘carat’ làm phép đo đá quý, và năm 1914, Vương quốc Anh và châu Âu theo sau. Đến những năm 1930, phần lớn ngành công nghiệp kim cương và đá quý đã đồng ý với phép đo tiêu chuẩn hóa, vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Kích thước đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của một viên kim cương. Ngoài trọng lượng carat, khoảng cách trên đỉnh của viên kim cương cũng phải được xem xét. Một quan niệm sai lầm phổ biến là một nửa carat là một nửa kích thước của một carat. Trên thực tế, một nửa carat là một nửa trọng lượng của một carat, nhưng chênh lệch milimet trên viên đá tròn chỉ là 1,35mm. Số đo trung bình cho một viên đá 0,5ct là 5,00mm, trong khi số đo đá trung bình 1,00ct là 6,35mm.

Mặc dù trọng lượng carat có thể chỉ ra kích thước của một viên kim cương, hình dạng và vết cắt của đá cũng đóng một phần lớn trong việc xác định viên đá xuất hiện lớn hay nhỏ. Một hình dạng thon dài như vết cắt Marquise có thể trông lớn hơn hình tròn như hình tròn rực rỡ ngay cả khi hai viên đá có cùng trọng lượng. Để đọc về hình dạng kim cương chi tiết hơn, xin vui lòng bấm vào đây.

Tuy nhiên, khi so sánh hai viên đá có cùng hình dạng, điều quan trọng là phải xem xét các cấp cắt và bảng và tỷ lệ phần trăm độ sâu, vì những viên đá nông hơn sẽ có xu hướng xuất hiện lớn hơn những viên sâu hơn. Các khía cạnh khác như chiều rộng dầm cũng có thể ảnh hưởng đến độ lớn của một viên đá, trong khi không nhất thiết ảnh hưởng đến chất lượng của viên đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *