LÝ THUYẾT NGUỒN GỐC CỦA KIM CƯƠNG ĐEN TUYỆT ĐẸP

Tháng Mười Một 26, 2020 by padmin
No Comments

LÝ THUYẾT NGUỒN GỐC CỦA KIM CƯƠNG ĐEN TUYỆT ĐẸP

Các nguồn gốc của những viên kim cương màu đen tự nhiên từ lâu đã là một câu đố về địa chất và đã làm các nhà khoa học khá đau đầu trong nhiều thập kỷ, bởi vì chúng xuất hiện không theo quy tắc của khoáng vật kim cương . Mặc dù có một vài giả thuyết về nguồn gốc của chúng, nhưng sự hình thành thực sự của kim cương đen vẫn còn là một bí ẩn, vì khoa học vẫn chưa chứng minh được bất kỳ điều gì về chúng. Sự ra đời của những viên kim cương đen tuyệt đẹp này trải dài từ bức xạ tự nhiên đến các tác động của tiểu hành tinh và các ngôi sao nổ tung. Chúng ta hãy xem một số lý thuyết phổ biến và hấp dẫn nhất về nguồn gốc của kim cương đen

XUẤT HIỆN TỪ RẤT SỚM

Còn được gọi là carbonados , kim cương đen được cho là rất lâu đời với các phép đo nguyên tử gần đây đặt nguồn gốc của chúng vào khoảng bốn tỷ năm trước, thời điểm Trái đất và Mặt trăng bị tấn công bởi những tảng đá từ không gian.

Kim cương đen cực kỳ hiếm và thường được khai thác từ lòng suối, các nhà địa chất không biết chính xác chúng bị xói mòn từ đâu hoặc khi nào.

Lần đầu tiên được công nhận vào năm 1840 tại Brazil , carbonadoes đã nhận được tên của họ từ thuật ngữ Bồ Đào Nha để đốt cháy hoặc carbon hóa. Từ khoảng năm 1925, kim cương đen đã được tập hợp tại Cộng hòa Trung Phi.

LÝ THUYẾT SỐ 1: CHUYỂN ĐỔI ÁP SUẤT CAO CỦA CARBON TRONG LÒNG ĐẤT

Ban đầu, các nhà khoa học tin rằng kim cương đen được hình thành giống như cách tạo ra kim cương thông thường : sâu trong lớp vỏ Trái đất với áp suất và nhiệt độ cực mạnh trước khi được đưa lên bề mặt sau khi phun trào núi lửa.

Mặc dù phần lớn kim cương được bọc trong đá với các khoáng chất đặc trưng, ​​nhưng điều này dường như không đúng với kim cương đen. Chúng không được tìm thấy trong đá mantle và các kim loại trong cấu trúc của chúng sẽ không có ý nghĩa nếu chúng hình thành trong lớp bao phủ.

Mãi đến những năm 1960, lý thuyết này đã bị bác bỏ khi các nhà khoa học nghiên cứu các khoáng chất và đồng vị carbon của kim cương đen.

LÝ THUYẾT SỐ 2: LÝ THUYẾT TÁC ĐỘNG CỦA THIÊN THẠCH (1985)

Năm 1980, Luis W. Alvarez đã đề xuất rằng một tảng đá giết người từ vũ trụ đã tấn công Trái đất 65 triệu năm trước, tạo ra một khối bụi ngăn chặn ánh sáng mặt trời, phá vỡ khí hậu và là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của khủng long.

Năm 1985, và theo lý thuyết mới này, Tiến sĩ Joseph V. Smith và Tiến sĩ J. Barry Dawson đã đề xuất rằng carbon được hình thành từ các vật liệu giàu carbon do tác động lớn đến lớp vỏ Trái đất.

Trong thời gian này, các nhà khoa học khác lưu ý rằng Châu Phi và Nam Mỹ đã được tham gia từ lâu, trước khi bị cắt làm hai bởi sự trôi dạt lục địa , và một vụ va chạm có thể giải thích cho các carbon của cả Brazil và Cộng hòa Trung Phi.

Các nhà khoa học trên thế giới bắt đầu chỉ ra rằng các miệng hố từ các tác động vũ trụ thường chứa đầy hàng nghìn tỷ viên kim cương mờ , được cho là do sức nóng và áp lực tác động lớn. Tuy nhiên, hầu hết những viên kim cương này đều rất nhỏ và không có gì lớn bằng một carbonado được tìm thấy trong hoặc xung quanh các miệng hố va chạm đã được biết đến.

LÝ THUYẾT SỐ 3: BỨC XẠ (1991)

Một số nhà khoa học tin rằng kim cương đen được tạo ra từ bức xạ Trái đất tự nhiên , mạnh hơn hàng tỷ năm trước. Giả thuyết này đã bị giáng một đòn mạnh khi Tiến sĩ Tyrone L. Daulton và Tiến sĩ Minoru Ozima của Đại học Washington ở St. Louis báo cáo việc tìm thấy kim cương siêu nhỏ trong đá carbonat giàu uranium có từ thời Precambrian và tính toán rằng bức xạ sẽ không đủ để sản xuất kim cương đen lớn đã được phát hiện.

LÝ THUYẾT SỐ 4: KHU VỰC HÚT CHÌM (1997/2004)

Vùng hút chìm là ranh giới nơi các mảng kiến ​​tạo va chạm và bị đẩy xuống lớp phủ. Áp lực và sức nóng của quá trình này sẽ là quá đủ, nhưng chúng ta nên tìm thấy khoáng chất lớp phủ bên cạnh kim cương đen, khiến cho lý thuyết này không hợp lý lắm.

LÝ THUYẾT SỐ 5: NGOÀI HÀNH TINH (1996)

Tất cả các lý thuyết trên khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng carbon phải đến từ không gian giữa các vì sao. Các tinh thể có thể hình thành ở đó trong một điểm giàu carbon, và sau đó được gửi ở đây trên Trái đất thông qua một tiểu hành tinh . Lý thuyết không gian này cũng có thể giải thích cho các kim loại bí ẩn.

Một điểm khác cần xem xét là kim cương đen chỉ được tìm thấy ở Brazil và Cộng hòa Trung Phi , điều này có thể được giải thích bằng một loạt các đá không gian dữ dội trở lại khi Châu Phi và Nam Mỹ là một phần của siêu lục địa .

Lý thuyết của Tiến sĩ Haggerty đề xuất rằng Kim cương đen được sinh ra trong những ngôi sao sắp chết và sau đó rơi xuống trái đất. Tiến sĩ Haggerty gọi chúng là ‘Những tảng đá của bụi sao’. Ông thừa nhận rằng lý thuyết này chỉ có thể được chứng minh bởi các nhà thám hiểm không gian trong tương lai, những người săn lùng những viên kim cương khổng lồ đang tăng tốc qua hệ mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *